Vi sinh xử lý ao nuôi thủy sản

Nước ao, hồ nuôi thủy sản có sự tích tụ của các hợp chất hữu cơ dư thừa như thức ăn, phân, rác thải đọng lại dưới đáy ao. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có hại đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm năng suất của tôm, cá cũng như làm tăng nguy cơ dịch bệnh phát sinh trong ao nuôi. Vì vậy, tìm một giải pháp xử lý môi trường ao nuôi hiệu quả và an toàn là việc vô cùng quan trọng.

Sự tích tụ và phân hủy chất thải hữu cơ trong ao làm tăng tiêu thụ oxy (O2) và sản sinh ra các hợp chất thải như amoniac (NH3), nitrit (NO2-) và hydro sunfua (H2S), có thể dẫn đến sự nở hoa của thực vật phù du. Sự phát triển ồ ạt của thực vật phù du có thể làm cạn kiệt oxy vào ban đêm và góp phần gây ra sự cố nở hoa của thực vật phù du.

Tất cả những yếu tố này góp phần làm cho nước và đất bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và ảnh hưởng đến thể trạng của tôm. Trong điều kiện tồi tệ như vậy, tôm cá phải đối mặt với mức độ căng thẳng cao hơn và dễ mắc bệnh hơn, có thể dẫn đến tăng trưởng kém hoặc một vụ mùa thất bại do dịch bệnh bùng phát.

Quản lý chất lượng nước ao nuôi là việc ưu tiên hàng đầu để có sản lượng cao và một vụ mùa bội thu. Vì chất lượng nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nên việc hiểu các tương tác khác nhau diễn ra trong ao có giá trị lớn. Đây là những công việc khá phức tạp và phụ thuộc trực tiếp vào môi trường ao nuôi, sinh khối thả nuôi, chất dinh dưỡng đầu vào và quản lý ao nuôi.

Các vi khuẩn nitrat hóa và khử nitơ cụ thể sẽ chuyển hóa NH3 và NO2- thành khí nitơ, làm giảm mức độ của các hợp chất độc hại đó. Một số vi khuẩn có lợi cũng có thể phân hủy H2S độc hại, cải thiện chất lượng và mùi của nước. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này sẽ cải thiện chất lượng nướctình trạng của đất ao nuôi, tạo ra một môi trường tốt hơn cho tôm phát triển khỏe mạnh và tăng trọng nhanh hơn.

Vai trò của vi sinh trong ao nuôi

1. Phân hủy các chất hữu cơ phức tạp

Trong quá trình xử lý sinh học, vi sinh và các enzym thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi. Biofix AQT làm làm giảm lượng chất thải tích tụ trong ao. Với sự tham gia các vi khuẩn có lợi, chất hữu cơ được sử dụng làm nguồn dinh dưỡng bởi các vi khuẩn xử lý sinh học. Biofix AQT chứa mật độ vi sinh cao và các chất xúc sinh học giúp thúc đẩy quá trình phân hủy các chất thải dư thừa, xử lý tảo và làm sạch ao nuôi thông qua cơ chế cạnh tranh thức ăn trong nước. Làm giảm COD, BOD, TSS. Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm chất phụ gia và vi sinh xử lý nước ao nuôi nhằm kích thích tăng trưởng của tôm và cá.

2. Giảm tảo và khí độc

Các khí độc như NH3, H2S, CH4 là thường xuất hiện trong ao nuôi trồng thủy sản, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi. Các khí này sinh ra từ quá trình phân hủy các protein, xác bã động thực vật phù du, tảo chết, sản phẩm bài tiết của động vật hay từ phân bón vô cơ, hữu cơ.

Nồng độ khí độc cao gây độc với tôm cá, là vấn đề quan ngại nhất trong các ao nuôi. Do đó, việc theo dõi hàm lượng các khí độc trong ao nuôi thủy sản là rất cần thiết để nâng cao năng suất chăn nuôi. Các chủng vi sinh có sản phẩm vi sinh Biofix AQT sẽ phân hủy các chất hữu cơ gây phát sinh nguồn nito này, giúp hàm lượng ammonia trong ao nuôi giảm đáng kể.

3. Tăng hiệu quả kinh tế

BioFix AQT rất hiệu quả trong việc xử lý nước nuôi trồng thủy sản giúp giảm COD, BOD, giảm bùn đáy ao, giúp hạn chế hiện tượng tảo phát triển dày, sinh khí độc.

Ngăn ngừa cũng như hạn chế được các bệnh như xuất huyết, bệnh viêm đường ruột, ký sinh trùng, đốm trắng trên gan thận do chất lượng nước xấu gây ra. Từ đó tỷ lệ sống xót cũng như năng suất của vật nuôi tăng lên. Giúp tăng hiệu quả kinh tế do tăng năng suất cũng như làm giảm chi phí thuốc trị bệnh và sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao.

Thiên Nguyên hoạt động với phương châm “Cung cấp các giải pháp tối ưu nhất cho đối tác, đồng hành và là nhà cung cấp đáng tin cậy”. Vì vậy, Thiên Nguyên cam kết mang lại cho nhà nông giải pháp vi sinh an toàn và hiệu quả nhất cho ao nuôi. Hãy chia sẻ vấn đề bạn đang gặp phải để được đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm của Thiên Nguyên hỗ trợ!

BioFix AQT - Vi sinh xử lý nước ao nuôi thủy sản

BioFix AQT là sản phẩm hiệu lực cao, mật độ vi sinh cao, dạng bột được chọn lọc đặc biệt để tăng khả năng tiêu hóa chất thải dư thừa, xử lý tảo và làm sạch ao nuôi thông qua cơ chế cạnh tranh thức ăn trong nước. Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm chất phụ gia và vi sinh xử lý nước ao nuôi nhằm kích thích tăng trưởng của tôm và cá. BioFix AQT bao gồm các chủng vi sinh được chon lọc đặc biệt, hệ enzyme hoạt tính và chất cặn bề mặt.