Giải pháp vi sinh xử lý nước thải bia

Bia là một loại đồ uống lên men có nồng độ cồn thấp được làm từ các loại ngũ cốc khác nhau. Lúa mạch chiếm ưu thế, nhưng lúa mì, ngô và các loại ngũ cốc khác có thể được sử dụng làm nguyên liệu.

Lượng nước tiêu thụ cho các nhà máy bia nói chung là từ 4-8 m3 nước/m3 bia được sản xuất. Các nhà máy bia có thể đạt mức xả thải 3-5 m3/m3 bia bán ra (không bao gồm nước làm mát). Nước thải chưa qua xử lý thường chứa chất rắn lơ lửng trong khoảng 10–60 mg/l, nhu cầu oxy sinh hóa (BOD) trong khoảng 1.000–1.500 mg/l, nhu cầu oxy hóa học (COD) trong khoảng 1.800-3.000 mg/l, và nitơ trong khoảng 30–100 mg/l. Phốt pho cũng có thể có ở nồng độ 10-30 mg/l. Nước thải từ các bước quy trình riêng lẻ có thể thay đổi. Ví dụ, rửa chai tạo ra một lượng lớn nước thải, tuy nhiên, chỉ chứa một phần nhỏ trong tổng số chất hữu cơ thải ra từ nhà máy bia. Nước thải từ quá trình lên men và lọc có nhiều chất hữu cơ và BOD nhưng khối lượng thấp, chiếm khoảng 3% tổng lượng nước thải nhưng 97% BOD. Độ pH của nước thải trung bình khoảng 7 đối với nước thải đầu ra kết hợp nhưng có thể dao động từ 3 đến 12 tùy thuộc vào việc sử dụng các chất làm sạch axit và kiềm. Nhiệt độ nước thải trung bình khoảng 30 °C.

Để thực sự phát triển bền vững, ngành sản xuất bia phải có giải pháp phù hợp để xử lý các loại chất thải sau chế biến, nhằm bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường. Các giải pháp xử lý được Thiên Nguyên tính toán, thiết kế theo tính chất, mức độ của mỗi nhà máy, cơ sở hoặc cung cấp các sản phẩm sinh học chuyên dụng:

Xử lý nước thải

Xử lý mùi hôi

Ủ phân Compost