Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng vi sinh có lợi ích vượt trội như thế nào?

Hầu hết mọi người thường có thói quen đổ thức ăn thừadầu mỡ trực tiếp vào bồn rửa sau khi nấu nướng và rửa bát. Thói quen này lặp đi lặp lại hàng ngày nên số lượng thức ăn và dầu mỡ thừa dưới đường ống thoát nước tăng lên, không kịp phân hủy gây ra mùi hôi. Ngoài ra, vụn thức ăn có cấu trúc cứng, không thoát được, lại dính vào dầu mỡ rồi mắc kẹt trong thành đường ống. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc đường ống thoát nước khiến cho bồn rửa bát bị tắc nghẽn, nước thải không thông thoát được.

Chính vì vậy, xử lý tắc nghẽn do dầu mỡ gây ra là không những là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hàng, quán ăn,…mà còn là nỗi lo của các bà nội trợ. Vậy làm cách nào để giải quyết vấn đề này?

Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp thông thường

Với nhiều nguyên liệu có sẵn trong nhà như backing soda, giấm trắng, nước sôi sẽ giúp bạn dễ dàng thông tắc đường ống. Những phương pháp có tác dụng phá vỡ hình dạng của dầu mỡ, nhưng kết cấu vẫn giữ nguyên. Mỡ tan ra và tiếp tục di chuyển trong đường ống mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên các phân tử chất béo này sẽ tiếp tục đông cứng lại, gây tắc nghẽn đường thoát nước và phát sinh các vấn đề khác.

Xử lý dầu mỡ bằng chế phẩm vi sinh là phương pháp sinh học hiện đại mang tính tối ưu và vượt trội hơn nhiều so với những biện pháp khác.

Tại sao lại nói biện pháp sinh học lại tối ưu hơn so với các biện pháp khác?

Ưu điểm của vi sinh là có thể phân hủy dầu mỡ, vậy chúng phân hủy dầu mỡ như thế nào?

Các chủng vi sinh có trong Biofix Grease Liquid sẽ dùng các phân tử dầu mỡ làm thức ăn, chúng sẽ tạo ra các enzyme của riêng chúng, sau đó enzyme này sẽ phá vỡ các phân tử dầu mỡ tạo thành axit béoglyxerol. Vi sinh sẽ tiếp tục tiêu hóa axit béo và glixerol rồi chuyển đổi thành các thành phần cơ bản như nước và CO2. Sau đó, vi sinh hình thành tế bào và phân chia, làm tăng số lượng vi sinh. Cũng nhờ cơ chế này mà vi sinh có thể tiếp cận dầu mỡ ở xa và dầu mỡ không bị đông đặc ngược trở lại cũng như làm hư hại đường ống.

Ngoài ra, hương quế có trong sản phẩm sẽ trung hòa mùi hôi bên trong đường ốngbẫy mỡ.

Xử lý dầu mỡ bằng chế phẩm vi sinh khác với hóa chất như thế nào?

Hóa chất:

  • Hóa chất có tác dụng nhanh chóng nhưng chỉ ở những nơi mà hóa chất tiếp xúc được: Hóa chất thông đường ống thường có dạng lỏng, dạng bột, tinh thể,…nhưng về cơ bản chúng đều hoạt động theo cùng một cách. Các hóa chất này phản ứng với chất gây tắc nghẽn tạo ra khí và nhiệt. Giúp đường ống được thông thoáng.

  • Có khả năng làm ăn mòn hệ thống đường ống: Các chất thông tắc đường ống sử dụng các hóa chất mạnh, nó sẽ giúp giải phóng đường ống có khả năng bị tắc nghẽn. Nhưng các phản ứng hóa học cũng sẽ khiến đường ống của ban tiếp xúc với nhiệt và khí sinh ra. Điều này làm cho đường ống bằng kim loại bị ăn mòn.

  • Có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng: Chất tẩy thông cống thường là các hóa chất mạnh chẳng hạn như dung dịch kiềm, xút hoặc thuốc tẩy. Do mức độc hại cao nên chúng rất nguy hiểm và có khả năng gây bỏng hoặc ăn mòn da nếu tiếp xúc phải.

Chế phẩm vi sinh:

Do vi sinh cần thời gian thích nghi và sinh trưởng nên có tác dụng chậm hơn hóa chất:

  • Xử lý những đoạn bên trong đường ống: Thành phần của vi sinh xử lý mỡ là các chủng vi khuẩn có lợi, khi chúng vào hệ thống đường ống sẽ sử dụng dầu mỡ, chất hữu cơ làm thức ăn. Từ đó chúng sẽ sinh sôi và nhân lên số lượng rất nhiều và tiếp tục ăn dầu mỡ và các thải hữu cơ tích tụ này ở những đoạn sâu bên trong đường ống.

  • Ngăn ngừa sự ăn mòn đường ống: Phương pháp xử lý dầu mỡ bằng chế phẩm sinh học, tận dụng lợi thế của các chủng vi sinh có lợi để ăn dầu mỡ và các chất thải hữu cơ và tạo ra CO2, nước và axit béo hòa tan. Vi sinh không gây bệnh, không chứa hoạt chất tẩy rửa mạnh và an toàn để xử lý, chính vì vậy không gây ăn mòn đường ống.

  • Không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng: Vì phương pháp này là biện pháp sinh học, sử dụng các chủng vi sinh an có lợi làm cơ chế tiêu hóa chất thải hữu cơ tích tụ và không gây bệnh. Nên an toàn với người sử dụng và môi trường.

BioFix Grease Liquid

Vi sinh xử lý mỡ dạng lỏng

BioFix Grease Block

Vi sinh xử lý mỡ dạng khối