Giải pháp xử lý lignin trong nước thải giấy

Kiểm soát chất lượng nước thải giấy đầu ra gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân đến từ một số các thành phần quan trong trong gỗ và bột giấy, mà chúng ta cần kể đến. Đó chính là Lignin. Vậy Lignin là chất gì? Và đâu là giải pháp giúp xử lý lignin trong nước thải giấy. Hãy cùng nuocthai.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Lignin là gì?

Lignin là một trong những thành phần của tế bào thực vật tạo liên kết với các hemicellolose bao bọc xung quanh các sợi cenlulose. Thường xuất hiện ở hầu hết các các loài thực vật có mạch trên cạn. Giúp cây thằng đứng và bảo vệ cây khỏi sự tấn công từ môi trường. (Theo Wikipedia)

Lignin thường tồn tại ở 3 trạng thái: thủy tinh, dẻo, và lỏng dính. Gồm 2 loại chính Lignin chứa lưu huỳnh và lignin không không chứa lưu huỳnh. Trong đó, Lignin không chứa lưu huỳnh thường được dung để sản xuất thương mại và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

2. Vì sao Lignin khó xử lý trong nước thải giấy.

Bởi vì Lignin là cao phân tử, nên chúng không hòa tan trong nước hay trong dung môi hữu cơ thông thường, cũng như trong các axit đậm đặc. Và hơn thế nữa, là không bị ảnh hưởng bởi các tác động của Enzyme. Đó cũng chính do, mà các thành phần lignin rất khó xử lý trong nước thải giấy, bột giấy.

Ngoài ra, lignin là một trong những nguyên nhân khiến hàm lượng COD cao (22000-46500 mg/l) vượt mức cho phép.  Dẫn đến những tác động xấu đến môi trường và con người trong quá trình trong quá trình sản xuất giấy.

3. Các giải pháp xử lý hiệu quả

Khác với các polume sinh học khác, lignin chỉ được xử lý bằng các loài và loại mô thực vật nhiều hoặc ít. Vì những đặc điểm, cấu tạo của chúng sẽ giảm thiểu khả năng tiếp cận của cellulose và hemicellulose hay các enzyme sinh vật

a) Dùng nấm để xử lý lignin

Nấm Phanerochaete chrysosporiumC. subvermispora… được dùng để phân giải ezyme của lignin. Vì chúng có khả năng phân hủy lignin trong lignocellulose nhờ vào peroxidase (một loại enzyme xúc tác quá trình oxy hóa chất hữu cơ hydrogen peroxide) được tiết ra. Cũng như tạo ra các Enzyme nhằm thúc đẩy hình thành H2O2. Đây là hợp chất cần thiết cho lignin peroxidase và các peroxidase heme phát triển. Mà các loại nấm khác không có.

b) Nhờ vào vi khuẩn

Ngoài ra, vi khuẩn nội bào cũng có khả năng phân hủy lignin. Vì chúng có mặt ở các ao hồ, sông suối… Do đó, nhành cây chứa lignin, xenlulose, hemixenllulose có thể xâm nhập vào đường nước. Cũng như bị phân hủy và bào mòn thông qua sự biến đổi quang hóa, trạng thái oxy hóa khử…

c) Sử dụng chế phẩm vi sinh kỵ khí BioFix 114

Vì đây là sản phẩm chứa các dòng vi sinh phân lập chuyên biệt. Giảm lượng sợi cenllulose hữu cơ, nhờ vào khả năng thủy phân cắt mạch cacbon tốt trong môi trường kỵ khí. Qua đó, giúp giảm được các chất hữu cơ khó phân hữu và thành phần lignin có trong nước thải sản xuất giấy.

Bên cạnh đó, vi sinh kỵ khí BioFix 114 còn có thể xử lý được các chất kết tủa bán hóa chất, sulphite và kraft bay hơi trong quá trình tẩy trắng và nghiền cơ học. Do đó, kiểm soát chất lượng nước tốt hơn ở bể kỵ khí. Và hạn chế được tình trạng COD cao trong trong bể hiếu khí.